ความรู้จากแพทย์ศรีพัฒน์

ผู้ป่วยเบาหวานควรรับประทานอย่างไรในเทศกาลตรุษจีนอ.พญ.พิธพร วัฒนาวิทวัส

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบต่อมไร้ท่อ เบาหวาน ไทรอยด์

รหัสเอกสาร PI-IMC-342-R-00

อนุมัติวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564        เทศกาลตรุษจีน ถือเป็นเทศกาลมงคลที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนจะมีพิธีเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษ โดยมีของไหว้ต่างๆ มากมาย ทั้งเนื้อสัตว์ เช่น หมู เป็ด ไก่ ปลา ปลาหมึก , ผลไม้ เช่น ส้มสีทอง สาลี่ แอปเปิล กล้วย องุ่น รวมถึงขนม เช่น ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมถ้วยฟู ขนมสาลี่ จันอับ ถั่วตัด เป็นต้น โดยหลังจากการไหว้แล้ว จะนำของไหว้เหล่านั้นมารับประทาน เพราะเชื่อว่าเป็นสิริมงคล ซึ่งในผู้ป่วยเบาหวาน ควรรับประทานอย่างไรในเทศกาลนี้


ผู้ป่วยเบาหวาน ควรรับประทานอย่างไร ในเทศกาลตรุษจีน


- หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง อาหารรสหวานจัด


- หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น เลือกรับประทานเนื้อไก่ไม่ติดหนัง หรือเนื้อปลา หลีกเลี่ยงการรับประทานเครื่องในสัตว์หรือหมูสามชั้น


- รับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ประเภทคาร์โบไฮเตรต เช่น ขนมเข่ง ขนมเทียน ควรจำกัดปริมาณในการทาน


- เน้นรับประทานอาหารประเภทผักผลไม้ อาหารประเภทโปรตีน


- เคี้ยวอาหารให้ละเอียดช้าๆ ไม่ต้องรีบร้อน เพราะร่างกายต้องใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที ให้รู้สึกอิ่ม


- ดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำอัดลม น้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มผสมน้ำตาลอื่นๆ รวมทั้งการดื่มน้ำก่อนรับประทานอาหาร ประมาณ 1 - 2 แก้ว จะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น และช่วยระบบขับถ่ายและระบบการย่อยอาหารทำงานด้วย


- ควรมีการตรวจระดับน้ำตาลปลายนิ้วด้วยตนเองเป็นระยะหากสามารถทำได้ เพราะการรับประทานอาหารมื้อใหญ่อาจมีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงหรือต่ำผิดปกติได้ หากตรวจพบระดับน้ำตาลในเลือดต่ำควรรู้วิธีปฏิบัติตัวเบื้องต้น หากยังรู้สึกตัวดีอยู่ให้ดื่มน้ำหวานหรือน้ำผลไม้หนึ่งแก้ว และตรวจติดตามระดับน้ำตาลในเลือดซ้ำ หากน้ำตาลต่ำจนไม่รู้สึกตัวหรือสูงมากจนผิดปกติ ควรรีบมาพบแพทย์