ความรู้จากแพทย์ศรีพัฒน์

คุณแม่ตั้งครรภ์กับอาการไม่พึงประสงค์


ศ.พญ.สายพิณ พงษธา

สูตินรีแพทย์

รหัสเอกสาร PI-IMC-275-R-00

 อนุมัติวันที่ 26 พฤศจิกายน 2563

 

ข้อแนะนำหากคุณแม่มีอาการไม่พึงประสงค์ขณะตั้งครรภ์และวิธีบรรเทา

 

แพ้ท้อง

        เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในขณะตั้งครรภ์ มักเกิดตอนเช้า แก้ไขโดยการรับประทานอาหารอ่อนๆ ย่อยง่าย ทีละน้อย แต่บ่อยครั้ง หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้มีอาการ หากเป็นมากควรปรึกษาแพทย์


อารมณ์แปรปรวน

        เกิดจากความวิตกกังวลจากการตั้งครรภ์ และการเปลี่ยนแปลงทางด้านสรีระ ทำให้คุณแม่ไม่มั่นใจ แก้ไขโดยการอ่านหนังสือหรือทำกิจกรรมผ่อนคลายต่างๆ หรือปรึกษาแพทย์หากมีอาการมากขึ้น


ปวดหลัง 

        เกิดจากเอ็นและกล้ามเนื้อส่วนหลังอ่อนตัวลง อีกทั้งต้องรับน้ำหนักของมดลูกมากขึ้น ทำให้รู้สึกเจ็บบริเวณหลังและเอว แก้ไขโดยการนวดหลัง ประคบร้อนในท่าที่ถูกต้อง รวมทั้งไม่ใส่รองเท้าส้นสูง


จุกเสียด แน่นหน้าอก

        เกิดจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนขณะตั้งครรภ์ ทำให้กล้ามเนื้อหูรูดระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหารคลายตัว บวกกับมดลูกที่ขยายใหญ่ ดันกระเพาะอาหารให้ลอยขึ้น ทำให้น้ำย่อยไหลคืนกลับออกมา แก้ไขโดยรับประทานอาหารน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง หลังรับประทานอาหารไม่ควรนอนทันที ดื่มน้ำหรือนมอุ่นๆ เมื่อมีอาการ


เจ็บเต้านม 

        เกิดจากการขยายใหญ่ขึ้นของเต้านม แก้ไขโดยสวมเสื้อชั้นในขนาดพอดี รวมทั้งอาจใช้วิธีประคบร้อนสลับเย็น หากเต้านมใหญ่มาก เวลานอนหลับอาจต้องสวมเสื้อชั้นในด้วย


คันตามผิวหนัง 

        เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้เกิดปฏิกิริยากับสิ่งต่างๆ ได้ง่าย อีกทั้งมีการขยายตัวของบริเวณหน้าท้อง ทำให้คันที่ท้องและรอบเอว แก้ไขโดยการอาบน้ำอุ่น ใช้ครีมหรือน้ำมันมะกอกทาบริเวณที่คัน


ท้องผูก 

        เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้ลำไส้บีบตัวช้าลง มดลูกกดเบียดลำไส้ ทำให้อุจจาระคั่งและแข็ง ถ่ายออกยาก แก้ไขโดยรับประทานผักและผลไม้ ดื่มน้ำมากๆ ฝึกนิสัยขับถ่ายให้เป็นเวลา ออกกำลังกายเบาๆ และหากต้องใช้ยาระบาย ควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลก่อนรับประทาน


ตะคริว เหน็บชา 

        เกิดจากการขาดแคลเซียมและเกลือแร่ แก้ไขโดยรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น ไข่ นม งาดำ ผักใบเขียว ปลาตัวเล็กที่รับประทานทั้งกระดูก


หลอดเลือดขอด 

        เกิดจากมดลูกที่มีขนาดใหญ่ขึ้น รบกวนการไหลเวียนกลับของเลือดดำส่วนล่าง ทำให้เป็นไปได้ยาก แก้ไขโดยไม่นั่งหรือยืนนานๆ ไม่ควรนั่งไขว่ห้าง และควบคุมน้ำหนักไม่ให้มากเกินไป


ริดสีดวงทวาร

        เกิดจากน้ำหนักของมดลูกกดทับอุ้งเชิงกราน ทำให้เลือดไหลกลับสู่หัวใจลดลง เกิดการคั่งของเลือดบริเวณทวารหนัก จนเกิดการโป่งพองกลายเป็นริดสีดวงทวารได้ แก้ไขโดยฝึกนิสัยการขับถ่ายให้เป็นเวลา รับประทานอาหารที่มีกากใยมากขึ้น และดื่มน้ำมากขึ้น รวมถึงไม่เบ่งถ่ายอุจจาระนานๆ