ความรู้จากแพทย์ศรีพัฒน์

สะเก็ดเงิน
รศ.นพ.มติ  เชื้อมโนชาญ

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนัง

รหัสเอกสาร PI-IMC-157-R-00
โรคสะเก็ดเงินคืออะไร


       โรคสะเก็ดเงิน (psoriasis) ในปัจจุบันเชื่อว่าเกิดจากหลายปัจจัย ได้แก่ พันธุกรรม การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติ และปัจจัยกระตุ้นอื่นๆ เช่น ความเครียด การติดเชื้อ การบาดเจ็บของผิวหนังจากรอยแกะหรือเกา การรับประทานยาบางชนิด ซึ่งส่งผลให้เซลล์ผิวหนังแบ่งตัวเร็วขึ้น และเกิดเป็นผื่นที่มีความหนากว่าผิวหนังปกติ ทั้งนี้ โรคสะเก็ดเงินไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ จึงไม่สามารถติดต่อสู่คนรอบข้างได้
โรคสะเก็ดเงินมีกี่ชนิด


       โรคสะเก็ดเงินสามารถแบ่งได้เป็น 5 ชนิดหลัก ซึ่งแต่ละชนิดจะมีลักษณะผื่นที่แตกต่างกัน ดังนี้


            1. ชนิดผื่นหนา เป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุด ลักษณะเป็นผื่นนูนแดง สะเก็ดหนา ขอบเขตชัดเจน พบบ่อยบริเวณหนังศีรษะ ลำตัว แขนขา ข้อศอกและหัวเข่า และบริเวณที่มีการเสียดสี อย่างไรก็ตามอาจพบผื่นที่ผิวหนังบริเวณใดของร่างกายก็ได้ รวมทั้งที่เล็บ


            2. โรคสะเก็ดเงินชนิดผื่นขนาดเล็ก มักเกิดกับเด็กและวัยรุ่น ลักษณะเป็นจุดสีชมพูขนาดเล็ก และอาจกลายเป็นผื่นหนาสีแดงได้ เกิดได้บ่อยที่แขน ขา หรือตามลำตัว


            3. โรคสะเก็ดเงินชนิดที่มีตุ่มหนอง เกิดได้มากในวัยผู้ใหญ่ ลักษณะเป็นตุ่มหนองสีขาวกระจายเป็นวงกว้างและเกิดการอักเสบจนแดง พบมากตามแขนขาและลำตัว รวมทั้งอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น มีไข้ 

            4. โรคสะเก็ดเงินชนิดเกิดตามข้อพับ ลักษณะเป็นผื่นแดง เรียบ เกิดตามข้อพับและซอกต่างๆ เช่น หน้าอก รักแร้ ขาหนีบ 


            5. โรคสะเก็ดเงินชนิดผื่นแดงลอกทั่วตัว เป็นชนิดที่รุนแรงและพบได้น้อย ผู้ป่วยจะมีผื่นแดงและลอกอย่างรุนแรง เป็นบริเวณกว้าง อาจมีไข้ร่วมด้วยก็ได้โรคสะเก็ดเงินไม่ได้เป็นโรคที่มีความผิดปกติเฉพาะผิวหนังเท่านั้น


        ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินบางคนอาจพบการอักเสบของข้อร่วมด้วยได้ นอกจากนี้ที่สำคัญ ในปัจจุบันมีข้อมูลพบว่าผู้ป่วยสะเก็ดเงินมีแนวโน้มเป็นโรคอ้วนลงพุง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง มากกว่าคนทั่วไป ซึ่งนำไปสู่โรคหลอดเลือดหัวใจและสมองได้การรักษา


        การรักษาโรคสะเก็ดเงิน สามารถรักษาด้วยยาทา การอบแสงพระอาทิตย์เทียม ยารับประทาน และยาฉีด จากความก้าวหน้าในการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงิน ทำให้ยารักษาสะเก็ดเงินในปัจจุบัน มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูง


        นอกจากการรักษาแล้ว ผู้ป่วยสะเก็ดเงินควรหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น ซึ่งได้แก่ ความเครียด การพักผ่อนน้อย การดื่มสุรา สูบบุหรี่ การรับประทานยาบางชนิดที่สามารถกระตุ้นให้โรคกำเริบได้ เช่น ยาลดความดันโลหิตบางชนิด ยาทางจิตเวช (Lithium) เป็นต้น รวมทั้งควรดูแลผิวหนังให้ชุ่มชื้นอยู่ตลอด เพราะหากปล่อยให้ผิวแห้งและคันมากจนต้องเกา จะนำไปสู่การบาดเจ็บของผิวหนังและกระตุ้นให้ผื่นสะเก็ดเงินกำเริบขึ้นได้   


------------------------------------------------------------

สามารถติดตามช่องทางเพิ่มเติมได้ที่
• Call center : 0-5393-6900-1
• LINE Official : https://lin.ee/h3Wxyp3
• Facebook : https://bit.ly/2Kid6X9
• Youtube : https://bit.ly/3anQsH6
• Twitter : https://bit.ly/3eACDJ2
• Instagram: https://bit.ly/2VnrTGo
• Blockdit : https://bit.ly/2VqvL9D
• Website: http://sriphat.med.cmu.ac.th

หรือเพิ่มเพื่อนใน LINE ด้วยคิวอาร์โค้ด