ความรู้จากแพทย์ศรีพัฒน์

โรคผิวหนังอักเสบเซ็บเดิร์ม
รศ.นพ.มติ  เชื้อมโนชาญ

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนัง

รหัสเอกสาร PI-IMC-156-R-00โรคเซ็บเดิร์ม คืออะไร


       โรคผิวหนังอักเสบบริเวณที่ผิวมัน (Seborrheic dermatitis) หรือเรียกกันว่า โรคเซ็บเดิร์ม มักเป็นมากในวัยทารก ช่วงวัย 3 เดือนแรก วัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ อายุ 40-60 ปี โดยโรคนี้มีสาเหตุจากต่อมไขมันของผิวหนัง ที่สร้างไขมันออกมามาก รวมทั้งมีส่วนประกอบที่ผิดปกติไป ซึ่งในผู้ป่วยบางรายพบเชื้อยีสต์ที่อาศัยอยู่เป็นปกติบนผิวหนังเพิ่มจำนวนมากขึ้น ทั้ง 2 ปัจจัยหลักดังกล่าว ส่งผลให้มีการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ก่อให้เกิดเป็นผื่นผิวหนังอักเสบตามมา นอกจากนี้ปัจจัยภายนอกบางอย่างก็สามารถกระตุ้นให้เกิดผื่นได้ เช่น ความเครียด สภาพอากาศร้อน แสงแดด รวมถึงความแห้งของอากาศในช่วงฤดูหนาว อาการ 


       ผื่นในโรค seborrheic dermatitis มีลักษณะเป็นผื่นแดง มีขุยสีขาวอมเหลือง ซึ่งดูค่อนข้างมันปกคลุมอยู่ ในรายที่เป็นมาก ผื่นอาจมีสะเก็ดหนาได้ ผื่นมักพบบริเวณผิวหนังที่มีปริมาณต่อมไขมันมาก ได้แก่ ข้างจมูก คิ้ว ใบหู หลังหู หน้าอก แผ่นหลัง รักแร้ หรือบริเวณขาหนีบ นอกจากนี้ยังสามารถพบผื่นบริเวณไรผมและหนังศีรษะได้ ซึ่งถ้าเป็นไม่รุนแรง แค่คันและมีสะเก็ดเล็กน้อย เรามักเรียกว่า “รังแค

       ในเด็กทารก พบผื่นนี้ได้ตั้งแต่ช่วง 6 สัปดาห์หลังคลอด ลักษณะเป็นสะเก็ดหนา สีเหลืองเป็นมัน ติดเป็นแผ่นๆ พบบ่อยบริเวณกระหม่อมและคิ้ว ส่วนมากจะหายในช่วงอายุ 6-12 เดือน ซึ่งผื่นในเด็กมักมีอาการไม่รุนแรงและหายไปเองเมื่อโตขึ้น ส่วนในผู้ใหญ่อาการมักเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ การรักษา


       สำหรับการดูแลรักษาที่สำคัญคือการดูแลผิวหนังให้ชุ่มชื้นอยู่ตลอด แต่หากผื่นยังเป็นมากและลุกลาม ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางโรคผิวหนัง โดยยาที่สามารถใช้รักษา ได้แก่ ยาที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อรา และยาที่มีฤทธิ์ลดอาการอักเสบ ทั้งกลุ่มสเตียรอยด์และไม่ใช่สเตียรอยด์ ทั้งนี้การใช้ยาจะขึ้นกับการพิจารณาของแพทย์ร่วมกับผู้ป่วย


------------------------------------------------------------

สามารถติดตามช่องทางเพิ่มเติมได้ที่
• Call center : 0-5393-6900-1
• LINE Official : https://lin.ee/h3Wxyp3
• Facebook : https://bit.ly/2Kid6X9
• Youtube : https://bit.ly/3anQsH6
• Twitter : https://bit.ly/3eACDJ2
• Instagram: https://bit.ly/2VnrTGo
• Blockdit : https://bit.ly/2VqvL9D
• Website: http://sriphat.med.cmu.ac.th

หรือเพิ่มเพื่อนใน LINE ด้วยคิวอาร์โค้ด