ความรู้จากแพทย์ศรีพัฒน์

การฉลองในเทศกาลต่างๆ สำหรับผู้ป่วยเบาหวานอ.พญ.พิธพร  วัฒนาวิทวัส

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบต่อมไร้ท่อ เบาหวาน ไทรอยด์

รหัสเอกสาร PI-IMC-088-R-00

อนุมัติวันที่ 23 มกราคม 2563

       การเฉลิมฉลองในเทศกาลสำคัญต่างๆ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่เราจะได้ใช้เวลาหรือพักผ่อนร่วมกับคนที่เรารัก คนในครอบครัวและเพื่อนฝูง และเวลาแห่งความสุขนี้เองที่มักจะมาพร้อมกับการเลี้ยงสังสรรค์ การรับประทานอาหารร่วมกัน สำหรับผู้ป่วยเบาหวานบางรายอาจรู้สึกกังวลได้เพราะไม่อาจรับประทานอาหารได้อย่างเต็มที่เหมือนคนปกติ ควรปฏิบัติตัวอย่างไร จะรับประทานอะไรได้บ้าง เมื่อต้องรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่นที่ไม่ได้มีโรคประจำตัวเหมือนตนเอง การเตรียมตัวสำหรับการไปฉลองปีใหม่ของผู้ป่วยเบาหวานนั้นไม่ยากเลยเราควรเตรียมตัวตั้งแต่ก่อนไปงาน

-      หากไปรับประทานอาหารนอกบ้านหรือไปเฉลิมฉลองที่ต่างจังหวัดต้องพกยาติดตัวสม่ำเสมอ ไม่ขาดยา


-      ไม่ควรปล่อยให้หิวมากจนเกินไป อาจรองท้องด้วยอาหารเบาๆ สักนิด เช่น ผลไม้ สลัดผัก เพราะหากเราปล่อยให้หิวก่อนไปร่วมงาน อาจทำให้เรารับประทานอาหารในงานมากเกินไปได้

 

ขณะอยู่ในงานเลี้ยงหรือรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น

-      ควรย้ำเตือนตนเองว่าเราไม่จำเป็นต้องกินทุกอย่างในงานเลี้ยง แต่เลือกกินสิ่งที่มีประโยชน์ เหมาะสมกับโรคประจำตัวของเรา


-      เน้นรับประทานอาหารประเภทผักผลไม้ อาหารประเภทโปรตีน


-      หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น ขนมเค้กหรือเบเกอรี่ อาจรับประทานได้บ้าง แต่ควรทานเพียงเล็กน้อย


-      ดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำอัดลม น้ำผลไม้ โกโก้ และแอลกอฮอล์


-      เคี้ยวอาหารให้ละเอียดช้าๆ ไม่ต้องรีบร้อน เพราะร่างกายเราใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที ให้รู้สึกอิ่ม


-      ควรมีการตรวจระดับน้ำตาลปลายนิ้วด้วยตนเองเป็นระยะหากสามารถทำได้ เพราะการเฉลิมฉลองมื้อใหญ่อาจมีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงหรือต่ำผิดปกติได้ หากตรวจพบระดับน้ำตาลในเลือดต่ำควรรู้วิธีปฏิบัติตัวเบื้องต้น หากยังรู้สึกตัวดีอยู่ให้ดื่มน้ำหวานหรือน้ำผลไม้หนึ่งแก้ว และตรวจติดตามระดับน้ำตาลในเลือดซ้ำ หากน้ำตาลต่ำจนไม่รู้สึกตัวหรือสูงมากจนผิดปกติควรรีบมาพบแพทย์

 

       หลังงานเลี้ยงในวันรุ่งขึ้น เราควรรับประทานอาหารที่มีพลังงานและน้ำตาลต่ำ อย่างเช่นสลัดผักผลไม้หรือโปรตีนจากเนื้อสัตว์ และควรออกกำลังกายเพื่อช่วยเผาพลาญพลังงานจากอาหารมื้อใหญ่ของงานเลี้ยงที่เพิ่งผ่านพ้นไปด้วย       เพียงแค่การปฏิบัติตัวง่ายๆ ดังนี้ ผู้ป่วยเบาหวานก็พร้อมที่จะไปงานเลี้ยงฉลองร่วมกับผู้อื่นได้แล้วและการปฏิบัติตัวดังกล่าวข้างต้นยังสามารถนำไปปรับใช้กับการไปรับประทานอาหารนอกบ้านร่วมกับผู้อื่นได้อีกด้วย
ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
Facebook : SriphatMedicalCenter