ความรู้จากแพทย์ศรีพัฒน์

7 เรื่องต้องรู้ ทำไมต้องตรวจสุขภาพ
นพ.อดิศักดิ์  กิตติสาเรศ

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบประสาทและสมอง

รหัสเอกสาร SD-HA-IMC-175-R-00

 อนุมัติวันที่ 8 มีนาคม 2560


1. ไม่มีอาการอะไร ทำไมต้องตรวจสุขภาพ ?


         การที่ร่างกายดูแข็งแรงดี ไม่ได้แปลว่าเราไม่เป็นโรค มีโรคหลายอย่างที่จะไม่แสดงอาการให้เราเห็นในระยะแรกของโรค แต่มีโอกาสทำให้เราต้องมาโรงพยาบาลด้วยอาการรุนแรงในภายหลังได้ อาทิ โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน และมะเร็งในระยะแรกเริ่ม

 


2. โรคอะไรทำให้คนไทยเสียชีวิตมากที่สุด ?


         จากสถิติประชากรไทย พบมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับที่ 1 โดยพบมีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งหนึ่งรายในทุกๆ 9 นาที มะเร็งที่พบบ่อยในเพศหญิง คือ มะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ซึ่งสามารถตรวจพบตั้งแต่รอยโรคก่อนมะเร็งหรือพบในระยะเริ่มแรกได้ โดยการตรวจสุขภาพง่ายๆ คือ การตรวจแมมโมแกรม และการตรวจภายในแปปสเมียร์ (Pap Smear) ทุก 1-2 ปี ส่วนในเพศชายที่พบบ่อย คือ มะเร็งลำไส้ ปอดและตับ ซึ่งสามารถคัดกรองหาโดยการตรวจหาส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดงที่ปนมาในอุจจาระ การตรวจภาพรังสีที่ปอด และการอัลตร้าซาวด์ในช่องท้อง


 

 3. รู้หรือไม่ โรคหลอดเลือด (Atherosclerosis) เป็นสาเหตุการเสียชีวิตรองจากมะเร็ง ?


        โรคหลอดเลือดเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่สำคัญ มีผู้เสียชีวิตกว่าสี่หมื่นรายต่อปี หลอดเลือดของเราก็เปรียบเสมือนสายยางเล็กๆ ที่นำเอาสารอาหารผ่านทางเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ของเรา เมื่อเวลาผ่านไปพบหลอดเลือดเสียความยืดหยุ่น และมีการตีบตัน ทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงที่อวัยวะต่างๆ เช่น หากไม่ไปเลี้ยงสมองก็จะมีอาการอัมพฤกษ์ อัมพาต สมองเสื่อม หากไม่ไปเลี้ยงหัวใจก็จะเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ไม่ไปเลี้ยงนิ้วมือนิ้วเท้าก็จะเน่าไป หรือหากไม่มีการตีบตันหลอดเลือดที่พังก็จะมีการแตกสลายได้เช่นกัน แต่ท่านรู้หรือไม่ว่าในปัจจุบัน หากเราทราบและควบคุมปัจจัยเสี่ยงแล้ว ก็จะช่วยชะลอการเกิดโรคได้ ป้องกันง่ายๆ โดยท่านเพียงการตรวจเลือด หาปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคเท่านั้น 4. ออกกำลังกายทุกวันไม่เป็นโรค จริงหรือ ?


          การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี และเป็นปัจจัยช่วยให้เราห่างไกลจากโรคทั้งหลาย แต่มิได้หมายความว่าจะไม่เป็นโรค ดังที่ท่านเห็นนักกีฬาโอลิมปิกก็เป็นโรคได้ ดังนั้น ท่านที่รู้สึกสุขภาพดีและออกกำลังกายทุกวัน อย่าได้ชะล่าใจว่าจะไม่เป็นโรค ท่านควรตรวจสุขภาพตามความเสี่ยงและอายุ เพื่อให้สุขภาพดีไปนานๆ

 


 5. อยู่เฉยๆ ก็ดีอยู่แล้ว ตรวจไปกลัวได้โรค ?


          หากท่านเลือกได้ ท่านจะเลือกเป็นโรคไหมครับ ?


          ใช่ ไม่มีใครอยากเป็น แต่ถ้าเป็นโรค จะดีกว่าไหมถ้าท่านเป็นโรคในระยะแค่เริ่มต้น หรือขณะที่ไม่มีอาการ แล้วรีบดูแลให้ดี รักษาให้หาย จะได้ไม่ต้องเจ็บป่วยรุนแรง เรื้อรัง อย่าเสียโอกาสที่จะพบโรคและหายจากโรคเหล่านั้นนะครับ

 


6. ตรวจค่าบ่งชี้มะเร็งว่าปกติ ก็แปลว่าไม่เป็นมะเร็งแล้วใช่ไหม ?


          การที่ค่าบ่งชี้มะเร็งสูงกว่าปกติ มิได้หมายความว่าท่านต้องเป็นมะเร็ง และเช่นกันการที่ค่าบ่งชี้มะเร็งปกติ ก็มิได้หมายความว่าท่านไม่เป็นมะเร็ง ค่าบ่งชี้มะเร็งส่วนใหญ่แล้วมีประโยชน์ในการตรวจติดตามในผู้ที่เป็นโรคแล้วเท่านั้น ในปัจจุบันค่าบ่งชี้มะเร็งที่ช่วยในการวินิจฉัยโรคมะเร็ง ได้แก่ AFP (Alpha-Feto Protein) โดยใช้ร่วมกับการทำอัลตราซ่าวด์ช่องท้อง เพื่อคัดกรองมะเร็งตับและ PSA (Prostate-specific antigen) เพื่อใช้ในการคัดกรองโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

 


 7. จะมาตรวจสุขภาพ จำเป็นต้องงดน้ำและอาหารหรือไม่ ?


          การงดน้ำและอาหาร ใช้สำหรับเฉพาะการตรวจหาโรคเบาหวานและภาวะไขมันในเลือดสูง ควรงดประมาณ 12 ชั่วโมงก่อนมาตรวจ และสามารถกินอาหารได้เลยหลังเจาะเลือดเรียบร้อยแล้ว ไม่จำเป็นต้องรอตรวจกับแพทย์ให้เสร็จ


 

รถยังต้องดูแล แล้วสุขภาพร่างกายของตัวท่านเองจะไม่ดูแลเลยเหรอ

รออะไร มาตรวจสุขภาพ เพื่อชีวิตที่ยืนยาวกันเถอะครับติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่


Call Center : 0-5393-6900-1
Line iD : @sriphat