ผิวถูกทำร้าย..อันตรายจากแสงแดด

เอกสารประกอบ  

ผิวถูกทำร้าย..อันตรายจากแสงแดด

ผศ.นพ.มติ  เชื้อมโนชาญ

รหัสเอกสาร PI-IMC-070-R-00


        ปัญหาหลักทางผิวหนังที่พบในช่วงฤดูร้อนคือ การได้รับรังสียูวีที่มีความเข้มสูงจากแสงแดด ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อผิวหนังของเราหลายประการ ได้แก่

1. ผิวไหม้จากแดด : หากต้องอยู่กลางแจ้งในช่วงเวลาที่มีความเข้มของรังสียูวีสูงเป็นเวลานานๆ ผิวหนังมีโอกาสไหม้แดง ในผู้ป่วยบางรายที่มีอาการรุนแรง ผิวหนังอาจเกิดการบวม แดง และพองเป็นตุ่มน้ำ อาจมีไข้ร่วมด้วยได้

2. ผื่นแพ้สัมผัสจากสารร่วมกับแสง : อาการที่สำคัญ คือ ผื่นแดงคัน ซึ่งเป็นอาการของผิวหนังอักเสบ สารที่แพ้สัมผัสร่วมกับแสงดังกล่าวส่วนใหญ่เกิดจากยาหรือสารเคมีบางชนิดในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น น้ำหอม เครื่องสำอาง เป็นต้น

3. ตีนกา รอยย่น : แสงแดดเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญในการนำไปสู่ความชราภาพของผิวหนัง ผู้ที่ไม่ได้ป้องกันแสงแดดด้วยวิธีที่ถูกต้องเหมาะสม จะทำให้ผิวหนังมีรอยเหี่ยวย่น ดูแก่กว่าวัย ดังนั้น จึงควรเริ่มการป้องกันแสงแดดที่มีประสิทธิภาพตั้งแต่อายุน้อย 

4. ฝ้า กระ : เป็นสาเหตุของความหมองคล้ำที่สำคัญบนใบหน้า มักพบในผู้ที่มีผิวขาว รังสียูวีในแสงแดดเป็นปัจจัยสำคัญของการเกิดรอยหมองคล้ำเหล่านี้ การรักษาประกอบด้วย การทายา รับประทานยา รวมถึงการเลเซอร์ แต่ละวิธีมีข้อดี และอาจมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงแตกต่างกันไป หากตัดสินใจเริ่มการรักษา ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง 

5. มะเร็งผิวหนัง :  ผลกระทบของรังสียูวีต่อผิวหนังที่อันตรายและน่ากลัวประการหนึ่ง คือ การเพิ่มโอกาสในการเกิดมะเร็งผิวหนังชนิดต่างๆ ได้แก่มะเร็งผิวหนังชนิด squamous cell carcinoma หรือ basal cell carcinoma และที่สำคัญคือมะเร็งเม็ดสีที่ผิวหนัง ซึ่งเป็นมะเร็งที่รุนแรง มะเร็งต่างๆเหล่านี้ ส่วนใหญ่รักษาได้ด้วยการผ่าตัดออกให้หมด บางกรณีอาจต้องการการรักษาเพิ่มเติมหลังการผ่าตัด เช่น การฉายแสง การให้ยาเคมีบำบัด เป็นต้น

        จะเห็นได้ว่ารังสียูวีในแสงแดดส่งผลกระทบต่อผิวหนัง ดังนั้น หากต้องอยู่ในที่กลางแจ้งเป็นเวลานาน โดยเฉพาะช่วงเวลา 10.00-15.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่รังสียูวีมีความเข้มสูง ควรปกป้องผิวจากแสงแดดอย่างเหมาะสมและถูกวิธี นอกจากนี้ควรหมั่นสังเกตความผิดปกติต่างๆ ของผิวหนังที่เกิดจากรังสียูวี หากมีข้อสงสัย ควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เพื่อการดูแลรักษาที่ถูกวิธี


ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Call Center : 0-5393-6900-1
Line iD : @sriphatcenter