Knowledge
ผศ.นพ.มงคล เหล่าอารยะ

กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้

รหัสเอกสาร PI-IMC-184-R-00

 

        “วัคซีนไข้หวัดใหญ่” เป็นวัคซีนเพื่อป้องกันโรคไวรัสไข้หวัดใหญ่ ซึ่งไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่พบได้บ่อยมากในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว โดยวัคซีนที่ใช้สำหรับฉีดนั้นมี 2 แบบ คือ แบบเชื้อเป็นและแบบเชื้อตาย แต่วัคซีนที่ใช้ในประเทศไทยแทบทั้งหมดนั้นเป็นวัคซีนแบบเชื้อตาย ซึ่งแบ่งเป็น 2 แบบเช่นกัน คือ แบบที่มี 4 สายพันธุ์ และแบบ 3 สายพันธุ์ โดยวัคซีนที่นำมาฉีดนี้ผลิตมาจากเชื้อไวรัสที่ถูกเลี้ยงในไข่ไก่ก่อนที่จะแยกไวรัส แล้วทำให้เชื้ออ่อนแรงลงและเป็นเชื้อที่ตาย จึงจะสามารถนำมาฉีดได้ ซึ่งสามารถฉีดได้ในบุคคลทั่วไปตั้งแต่อายุ 6 เดือนขึ้นไป และในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคปอดเรื้อรัง ผู้ป่วยโรคหัวใจ เบาหวาน โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง และกลุ่มอายุที่เสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก เด็กวัยเรียน และผู้สูงอายุ ซึ่งจำเป็นต้องฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทุกปี


แพ้ไข่ สามารถฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้หรือไม่


       การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในคนไข้ที่แพ้ไข่ สามารถฉีดได้หรือไม่นั้น เนื่องจากไวรัสที่ใช้ในการผลิตวัคซีนถูกเลี้ยงในไข่ไก่ แต่พบว่าปริมาณโปรตีนของไข่ไก่ในวัคซีน มีปริมาณที่น้อยมาก โดยทั่วไปหากผู้รับวัคซีนมีประวัติแพ้ไข่แบบไม่รุนแรง จะแสดงอาการแค่ผื่นเล็กน้อย หรือประวัติไม่ชัดเจน ซึ่งกลุ่มนี้สามารถฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้ตามปกติ


       กรณีผู้รับวัคซีนที่มีประวัติแพ้ไข่แบบรุนแรง ซึ่งมีผื่นขึ้น ร่วมกับอาการหน้ามืด เป็นลมหมดสติ หายใจลำบากหรือแน่นหน้าอก โดยผู้รับวัคซีนกลุ่มนี้สามารถฉีดได้ แต่ต้องอยู่ในสถานพยาบาลที่สามารถรักษาอาการแพ้รุนแรงได้ คือ สามารถฉีดยาแก้แพ้ฉุกเฉิน “อะดรีนาลิน” ได้ทันท่วงที และหลังจากฉีดวัคซีนจะต้องสังเกตอาการในสถานพยาบาลประมาณครึ่งชั่วโมงหลังจากฉีด ส่วนใหญ่ถึงแม้มีประวัติที่แพ้รุนแรงก็สามารถฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้อย่างปลอดภัย


       ในกรณีหลังจากฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไปแล้ว มีอาการแพ้ อาจจะมีผื่นลมพิษ หรือมีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก แพทย์อาจให้สังเกตอาการอยู่ในโรงพยาบาล เพื่อให้การรักษาได้ทันที โดยแนะนำให้ฉีดยาแก้แพ้กลุ่มที่อาการรุนแรงและยาต้านฮีสตามีน ซึ่งจะช่วยให้ผู้รับวัคซีนมีอาการที่ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้น ถึงแม้ว่าจะมีภาวะแพ้ไข่ไก่ หากจำเป็นต้องฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ก็สามารถฉีดได้ แต่ควรฉีดในโรงพยาบาลภายใต้การดูแลของบุคลากรทางการแพทย์


สามารถติดตามช่องทางเพิ่มเติมได้ที่

• Call center : 0-5393-6900-1

• LINE Official : https://lin.ee/h3Wxyp3
• Facebook : https://bit.ly/2Kid6X9
• Youtube : https://bit.ly/3anQsH6
• Twitter : https://bit.ly/3eACDJ2
• Instagram: https://bit.ly/2VnrTGo
• Blockdit : https://bit.ly/2VqvL9D
• Website: http://sriphat.med.cmu.ac.th

หรือเพิ่มเพื่อนใน LINE ด้วยคิวอาร์โค้ด